Chuẩn bị tiếp nhận hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm(vào các ngày 16 và 17/5/2022), huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, địa phương, đơn vị chuẩn bị các điều kiện cần thiết để buổi lễ diễn ra chu đáo, trang trọng thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

.

Khẩu hiệu treo qua đường trên tuyến Quốc lộ 8A tại xã biến giới Sơn Kim1

Mùa khô 2021 - 2022, đội quy tập Hài cốt Liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào, trong đó có 9 hài cốt Liệt sĩ cất bốc tại tỉnh BôLyKhămXay và 2 hài cốt Liệt sĩ tại Thủ đô Viên Chăn.

Cờ Lào và cờ Tổ quốc Việt Nam đã được xã Sơn Trung treo dọc tuyến Quốc lộ 8A đi qua địa bàn xã

Theo kế hoạch, buổi lễ tiếp nhận, truy điệu và an táng các hài cốt Liệt sĩ sẽ được tổ chức trong 2 ngày 16 và 17/5/2022.

Cụ thể: Ngày 16/5/2022: Từ 13h30 phút sẽ tổ chức lễ đón nhận và dâng hương tưởng niệm Liệt sĩ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo về Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm xã Sơn Châu và thực hiện các thủ tục đón đoàn, lấy mẫu sinh phẩm.

20 h, tổ chức Đại lễ cầu siêu 11 Liệt sĩ; Cầu siêu các anh hùng liệt sĩ nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Ngày 17/5/2022: 8h Tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ Nầm.

Đoàn thanh niên tổ chức tổng dọn vệ sinh khu vực nghĩa trang, chuẩn bị đầy đủ hương, hoa, nến cho buổi lễ Cầu siêu và Truy điệu, an táng các hài cốt liệt sĩ

Để buổi lễ tiếp nhận, truy điệu và an táng các anh hùng liệt sĩ được tổ chức chu đáo, trọng thể, trang nghiêm đúng quy định, đến thời điểm này, các địa phương, đơn vị trên cơ sở nhiệm vụ được giao đã tiến hành công tác chuẩn bị như: Treo cờ, khẩu hiệu trên tuyến Quốc lộ 8A từ xã Sơn Long đến Cửa khẩu quốc tế cầu Treo; Dọn vệ sinh, bố trí đủ lực lượng cán bộ, nhân dân, học sinh để chuẩn bị đón chào trên tuyến Quốc lộ 8A khi đoàn đi qua; Dọn vệ sinh và chuẩn bị khánh tiết phục vụ buổi lễ Cầu siêu, lễ Truy điệu và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm...

Thông qua hoạt động này nhằm làm tốt công tác chuẩn bị cho lễ đón nhận và an táng các hài cốt các liệt sĩ, đồng thời là dịp để giáo dục cho cán bộ, học sinh và các tầng lớp nhân dân về truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân, tôn kính công lao của các anh hùng, liệt sĩ, các chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Cổng TTĐT huyện Hương Sơn